Yêu bản thân nhiều hơn! Yêu “ông face” ít lại

Cúng face! Cúng face nào….

Tôi đi du lịch cùng với đám bạn và chợt nhận ra, cả đám đứa nào cũng yêu ông face đến cuồng dại.

Việc đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất mới, mọi người thường hay làm đó là check in, cúng thần face một tấm, báo cáo với cụ là em đã đến nơi này.

Sau đó là kiểm tra xem có đứa nào nó like hay comment gì chưa để còn trả lời nữa chứ. Phải chăm tương tác cho bài viết nó nổi lên. Càng nhiều like, nhiều comment càng tốt. Tự dưng lại thấy hạnh phúc vì mình được quan tâm quá.

Tiếp đến là các món ăn. Trước khi ăn món gì thì phải chụp một phát. Cúng cụ. Sau đó là nghĩ stt gì cho ngầu. Sau đó mới đến phiên mình được ăn.

Về đến khách sạn, ngã lưng mệt nhoài nhưng giật mình chưa báo cáo tình hình với cụ, thế là lại ôm cái điện thoại lục lọi hình ảnh, mất vài chục phút để chỉnh sửa, fix màu cho thật lung linh, hoàn hảo. Xong, lại mất thêm vài chục phút để nghĩ stt cho hay. Chỉ cần bấy nhiêu thôi đã bay mất một khoảng thời gian nhất định rồi.

Đó là chuyện của một chuyến du lịch. Còn chuyện mất thời gian cho mạng xã hội thì còn dài lắm. Trước tiên hãy bắt đầu vào một buổi sáng đẹp trời.

Một buổi sáng đẹp trời với anh facebook

Khi ngủ dậy, việc đầu tiên mà rất nhiều người làm (đặc biệt là giới trẻ) đó là cầm chiếc điện thoại, lướt facebook, kiểm tra Messenger để xem trong lúc mình ngủ có để lỡ tin nhắn của ai không, có gì hay hay trên facebook không, lướt zalo, Instagram coi có gì hot, wow! youtube có cái clip hay hay….  Thông thường mọi người sẽ bị cuốn vào mạng xã hội một cách vô thức, cứ lướt điện thoại và bị cuốn vào đó.

Có một thực tế là hiện nay nhiều người cầm điện thoại mọi lúc mọi nơi. Thậm chí là khi ăn, khi tắm, khi đi vệ sinh cũng phải cầm theo điện thoại để đọc hay xem thứ gì đó. Việc này khiến cho mọi người mất dần sự tương tác với thế giới thực. Nhiều người còn cảm thấy giá trị của mình ở việc có nhiều like hay comment trên Facebook.

Tình yêu không tương tác

Có vài cặp yêu nhau. Dẫn nhau vào quán cà phê hẹn hò hẳn hỏi. Sau đó, thì em cầm điện thoại check in với vài câu stt sành điệu. Rồi mất vài chục phút trả lời comment. Anh cũng cầm điện thoại chơi game. Lâu lâu ngước nhìn em cười cười như mới quen nhau vậy.

Có một bà vợ đùng đùng nộp đơn ra tòa ly dị chồng. Lý do không có sự kết nối. Bà vợ than, cả ngày đi làm, không có thời gian để mà trò chuyện, tâm sự. Tối về thì chồng ôm điện thoại. Không còn nhớ nỗi là bao lâu rồi hai vợ chồng không trò chuyện, tâm sự với nhau. Ôi! Cuộc sống thật bế tắc và cô đơn.

Hãy yêu cuộc sống thực

Tôi không phủ nhận vai trò của mạng xã hội. Nó cung cấp cho chúng ta vô số nguồn tin tức cập nhật, thông tin giải trí, kinh nghiệm, bài học, giúp chúng ta kết nối dễ dàng với những người xung quanh. Nhưng có một thực tế là khi bị cuốn vào mạng xã hội một cách vô thức, không kiểm soát chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian dành cho chính mình.

Hãy cảm nhận cuộc sống thực một cách sinh động nhất. Thay vì mất hàng giờ cầm điện thoại, chúng ta có thể chơi thể thao, ra ngoài gặp gỡ, tán gẫu với bạn bè, hay là đi dạo, hít thở không khí trong lành cũng được. Đó mới là cảm giác thực.

 

Phạm Kim Anh

Tham gia thảo luận