Sống càng đơn giản càng hạnh phúc

 

Hãy suy nghĩ đơn giản và tập trung vào thế giới nội tâm của mình

Cuộc sống là một hành trình, khi bạn trải qua mọi thăng trầm của cuộc sống, tự nhiên sẽ có lúc bạn sống chậm, nói ít và chỉ quan tâm đến những điều đơn giản. Bạn sẽ bỏ ngoài tai những điều không hay và chỉ quan tâm đến thế giới nội tâm của chính mình.

Trước đây, nếu có ai đó đánh giá về bản thân mình, có những suy nghĩ không đúng về mình thì mình rất khó chịu, thậm chí là mình sẽ tìm cách để người ta phải thay đổi suy nghĩ về mình. Bây giờ, thì mình đã hiểu điều đó không cần thiết. Tiếng nói bên ngoài chỉ là gió thoảng qua tai, sống là để có trách nhiệm với chính mình, có trách nhiệm với cảm nhận của chính mình. Những lời bình phẩm bên ngoài có quan trọng gì đâu. Bạn không thể bắt người khác nghĩ về bạn, yêu thương bạn theo cái cách mà bạn muốn. Suy cho cùng, chỉ có bạn mới là người chịu trách nhiệm với hạnh phúc của chính mình chứ không phải ai khác. Do đó, hãy suy nghĩ đơn giản và tập trung vào bản thân. Điều đó sẽ khiến tâm trạng bạn thoải mái hơn, không còn tốn thời gian bực bội hay khó chịu với những bình luận bên ngoài.

Chỉ có bạn mới là người chịu trách nhiệm với hạnh phúc của chính mình chứ không phải ai khác. Do đó, hãy suy nghĩ đơn giản và tập trung vào bản thân.

Hãy tập thói quen tối giản và tự tạo hạnh phúc cho chính mình

Khi tập thói quen sống tối giản, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình dễ chịu hơn. Sau đây, mình sẽ gợi ý cho các bạn một số giải pháp sống tối giản mà mình đang áp dụng hiệu quả.

Thứ nhất: Không nên mua sắm quá nhiều trong nhà, vật dụng, thiết bị hay quần áo… Bạn chỉ nên sắm những thứ mà bạn nghĩ là cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh được căn bệnh “nghiện mua sắm” và tất nhiên nó sẽ giúp đỡ phải đau đầu về vấn đề tài chính. Điều quan trọng nữa là nó khiến không gian sống của bạn thật ngăn nắp. Khi loại bỏ đồ đạc không cần thiết, chúng ta cảm thấy không gian sống trở nên sáng sủa, rộng rãi. Tâm trạng vì thế cũng sẽ nhẹ nhàng và tự do hơn.

Thứ hai: Hãy dành nhiều thời gian với thiên nhiên, nó giúp bạn có tâm trạng dễ chịu hơn và sẽ kích thích những cảm xúc tích cực trong bạn. Trong không gian của bạn nên có vài cây xanh. Khi căng thẳng hãy tìm đến nơi có cây xanh để thư giản thay vì đến quán bar ồn ào và chưa chắc sẽ khiến bạn thoải mái.

Thứ ba: Hãy loại bỏ những thiết bị điện tử khi bạn thực sự muốn nghỉ ngơi. Thậm chí, khi cần nghỉ ngơi, mình tạm thời ngừng kết nối Internet. Đó là khoảng thời gian tuyệt vời để tập trung vào bản thân. Thay vì bận tâm đến các email, tin nhắn hay miệt mài lướt facebook hãy nhắm mắt lại, hít thật sâu và thả lõng tâm trí của bạn. Hãy để cho cái đầu của bạn trống rỗng và thực sự nghỉ ngơi.  Những việc này rất đơn giản nhưng sẽ giúp bạn cải thiện cảm xúc. Nó tốt hơn nhiều so với việc bạn đi làm về với cảm giác mệt mỏi, ôm bịch snack rồi nằm dài xem tivi.

Bạn thấy đấy, khi thực hành lối sống tối giản nó giúp bạn loại bỏ những điều không cần thiết, khiến tâm trạng thoải mái hơn. Thậm chí bạn có thể tự tạo hành phúc cho mình bằng cách tập trung vào bản thân.

Hãy tránh xa những “cỗ máy phát tán năng lượng tiêu cực”

Nếu kết bạn với những người suốt ngày chỉ biết phàn nàn, bi quan, suy nghĩ tiêu cực  thì sẽ ảnh hưởng đến tậm trạng của bạn rất nhiều.

Kết bạn với những kẻ hàm hồ, tiểu nhân suốt ngày chỉ biết mưu mô mang lợi về cho bản thân thì sẽ khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi.

Kết bạn với những người mang tâm thái tích cực, lạc quan, vui vẻ, cảm xúc tích cực của họ sẽ tác động tích cực đến bạn. Nhìn những người ưu tú đang không ngừng nỗ lực xung quanh, bạn cũng có động lực để làm việc chăm chỉ hơn.

Do đó, hãy đơn giản hóa các mối quan hệ. Những mối quan hệ mà chỉ toàn mang đến những rắc rối, mệt mỏi thì nên hạn chế tiếp xúc.

Tóm lại, bạn hãy đơn giản hóa mọi thứ. Đơn giản trong suy nghĩ. Đơn giản trong lối sống. Đơn giản trong các mối quan hệ. Tất cả điều đó sẽ khiến tâm trạng bạn thoải mái hơn, tạo nên những cảm xúc tích cực trong cuộc sống của bạn.

Phạm Kim Anh

Discussion

Tham gia thảo luận