Phụ nữ bước qua tuổi 30, hãy tự tin dẫn lối cho chính mình

Ảnh pexels

Mỗi khi gặp vấn đề liền chạy đi hỏi ý kiến, bạn có hoang mang không?

Tuần trước, Lan Phương thất tình. Cô ấy gọi điện cho người này đến người khác kể về nỗi đau của mình. Cô ấy kể về người đàn ông của mình, kể về những mâu thuẫn của họ và cô ấy cần lời khuyên nên làm gì lúc này.

Thực ra, đó là vấn đề của chính cô ấy, chỉ có cô ấy mới có thể đưa ra cách giải quyết cho chính mình. Mọi lời khuyên bên ngoài chỉ mang tính chất an ủi và tham khảo mà thôi. Thế nhưng, cô ấy cứ kéo mọi người vào cái đống lùng nhùng của mình, cô ấy phân tích đúng sai, mổ xẻ tâm lý, điều tra hành vi của người đàn ông làm cho cô ấy đau khổ. Cứ hai, ba hôm cô ấy lại gọi điện cho bạn bè để kể về câu chuyện của mình. Nghe mãi, bạn bè cô cũng sợ. Thấy số điện thoại của cô gọi đến là thấy phiền, nói chuyện qua loa rồi tìm cách ngắt cuộc điện thoại cho đỡ mệt.

Có một lần tôi khuyên cô ấy, nên bình tĩnh lại. Hãy suy xét vấn đề của mình rồi tự giải quyết. Nếu không tự mình nhìn lại, mà cứ đi tham khảo ý kiến của người này người kia cũng không giải quyết được vấn đề gì cả. Nhưng cô ấy có vẻ không vui, có lẽ cô ấy cho rằng tôi vô cảm, không biết quan tâm, chia sẻ với cô ấy.

Một thời gian sau đó, cô ấy lại tiếp tục rộn ràng với các cuộc điện thoại, vấn đề bây giờ không phải là chuyện tình yêu hay là đàn ông nữa mà là công việc.

Sếp của cô ấy đã chuyển công tác sang một chi nhánh khác, vì muốn có một cánh tay đắc lực là cô ấy giúp việc cho mình nên đề nghị cô chuyển đến chi nhánh mà sếp đang quản lý. Cô ấy cứ băn khoăn có nên chuyển hay không? Mọi người lại tập trung cho cô ấy lời khuyên, điều kiện có tốt hơn không? Lương có cao hơn không? Sếp có tốt với mình không? Sau nhiều lời khuyên, phân tích của bạn bè, cô ấy quyết định chuyển công tác. 4 tháng sau, cô ấy lại lên zalo của nhóm bạn than thở: Chán! Biết vậy không chuyển việc cho xong. Làm theo lời khuyên của các chị con em đã đi sai một nước cờ.

Haiz… Đọc dòng tin nhắn của cô ấy xong không ai buồn trả lời.

Đọc đến đây có lẽ bạn đã biết vấn đề của cô ấy là gì rồi đúng không?

Ảnh pexels

Hãy tự ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình

Vấn đề của cô ấy là không có khả năng tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Hễ mỗi lần gặp một vấn đề gì đó là ngay lập tức đi hỏi người này, người kia và dựa vào lời khuyên của mọi người để đưa ra quyết định.

Thực tế đây cũng là vấn đề chung của nhiều cô gái trẻ. Thế nhưng, qua thời gian với những sự vấp váp, những bài học thực tế và tự học, tự tràu dồi bản thân, cuối cùng bạn phải học cách trưởng thành.

Khi gặp bất cứ vấn đề gì bạn hãy luôn bình tĩnh, tự phân tích và nhìn thấu vấn đề của chính mình dựa trên cơ sở đó để đưa ra quyết định. Bạn cũng cần có những lời khuyên hữu ích từ những người xung quanh, nhưng cái quan trọng nhất là bạn tự ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Khi còn trẻ, bạn có thể hơi lúng túng khi phải ra quyết định, nhưng khi bước qua tuổi 30, bạn hãy tự tin là người dẫn dắt của chính mình, bạn là kim chỉ nam của chính mình chứ không phải là ai khác.

Ảnh pexels

Làm sao để tự ra quyết định?

Mình đã từng chứng kiến những phụ nữ 40 – 50 tuổi vẫn còn lúng túng trước khi ra quyết định. Vấn đề không phải nằm ở tuổi tác mà là tính cách, tư duy, sự từng trải và sự phát triển bản thân của mỗi người.

Kinh nghiệm cho thấy, những người phụ nữ luôn suy ngẫm, luôn tìm tòi, luôn phát triển bản thân mới có thể dẫn dắt cho chính mình. Đối với những người phụ nữ đó, sau mỗi lần vấp ngã, sau những tổn thương là những bài học quý giá để họ trưởng thành hơn.

Còn đối với những người không chịu khó suy ngẫm, không tìm tòi, học hỏi, không tự phát triển bản thân thì dù vấp ngã 100 lần vẫn cứ loay hoay như thể tôi mới vấp ngã lần đầu và tôi thấy hoang mang vô bờ bến.

Phạm Kim Anh

Tham gia thảo luận