Một chút “điên” thì có sao?

Ảnh pexels

Cảm xúc có quan trọng không?

Tất nhiên là quan trọng rồi. Và báo cho bạn một tin buồn là hầu hết chúng ta đều bị cảm xúc chi phối, thậm chí đôi khi nó biến chúng ta thành những kẻ điên rồ. Nhưng kệ đi, điên thì có sao. Chỉ cần nó làm cho bạn vui và chẳng ảnh hưởng đến ai là được.

Mình đã từng xem một bộ phim, trong đó có anh đạo diễn từ chối một kịch bản phim. Lý do anh ta đưa ra là kịch bản đó không khiến trái tim anh ta muốn lắc lư, nhảy múa. Tất nhiên, anh ta là một đạo diễn có tiếng. Nhiều người nói anh ta hơi điên hoặc là “chảnh chó”. Nhưng anh ta đâu thèm quan tâm. Trong trường hợp này, anh ta có vẻ đúng vì làm sao có thể làm ra một bộ phim hay khi trái tim của đạo diễn “bị liệt”, không có cảm xúc.

Mình vẫn luôn “tôn thờ” cảm xúc trong tình yêu cũng như trong công việc

Thật tuyệt vời khi có cảm xúc trong công việc

Có một lần mình biên tập bài viết cho một bạn phóng viên. Nhân vật và câu chuyện trong bài viết của bạn hay quá làm cho mình thật sự bị cuốn hút. Mình bắt đầu dồn hết tâm trí vào phóng sự này, chỉnh sửa lại câu từ, bố cục hình ảnh, lựa chọn MC có giọng đọc phù hợp để thể hiện, chọn nhạc lồng, dựng hình…. tốn khá nhiều công sức trước khi lên sóng. Ôi cái cảm xúc này thật là dã man! Nhưng mà nó tuyệt quá đi, nó làm mình phấn khích và quên hết mệt mỏi. Ở trường hợp này, cảm xúc là một liệu “doping” và thật tuyệt vì nó mang lại cảm xúc trong công việc.

Một trường hợp khác, một bạn nữ email cho mình với nội dung: “Em định kết hôn với một người đàn ông nhưng em không yêu anh ta. Bù lại, anh ta có cuộc sống ổn định, nhà cửa, xe cộ đầy đủ, thu nhập cao. Quan trọng là anh ta yêu em. Kết hôn rồi hy vọng tình yêu sẽ đến. Em có nên không?”.

Em ơi! Nhỡ tình yêu nó không đến thì sao? Chẳng lẽ em lại chạy lòng vòng đi tìm nó ah? Mà càng tìm thì nó càng chạy. Thế nên, hãy đứng im, bình tĩnh suy nghĩ lại. Hãy kết hôn với người mà em yêu chứ đừng kết hôn với tiền của anh ta.

Có lẽ nhiều người sẽ có những lời khuyên khác nhau dành cho cô gái đó. Còn lời khuyên của mình chính xác là: trái tim cần có cảm xúc, hãy kết hôn với người khiến cho trái tim của bạn nhảy “cà tưng” lên. Đừng bắt nó lao về phía trước để làm một “chiến binh cảm tử” chỉ vì chủ của nó muốn một phần thưởng khác, không phải là tình yêu.

Ảnh pexels

Bạn chọn một trái tim  nhiều cảm xúc hay một trái tim lý trí?

Nghe có vẻ trựu tượng nhỉ? Còn bạn thì sao, bạn chọn một trái tim nhiều cảm xúc hay một trái tim lý trí?

Nếu chọn một trái tim  nhiều cảm xúc cuộc sống của bạn rất thú vị, nhiều màu sắc, nhưng đôi khi rất mạo hiểm vì cảm xúc luôn không ổn định.

Nếu chọn một trái tim lý trí, cuộc sống của bạn đôi khi hơi khô khan nhưng đổi lại nó khá an toàn.

Giá như có một trái tim vừa nhiều cảm xúc lại vừa lý trí nhỉ? Có chứ. Nhưng trước khi có được nó bạn cũng phải trải qua giai đoạn “cà tưng” hết chỗ nói đã.

Cảm xúc đủ xài, đừng quá phung phí là được

Giờ kể chuyện của mình nhé! Mình là kẻ tôn thờ cảm xúc, trong tình yêu cũng như trong cuộc sống. 30 tuổi, trái tim mình mới thực sự nhảy “cà tưng” lên với một người đàn ông. Tuy nhiên, hồi đó chưa có kinh nghiệm nên mình không thể kiểm soát được cảm xúc, chia tay hết lần này đến lần khác, tổn thương vô số lần, đến khi đau qúa thì tự buông. Lúc đó mình mới hiểu, yêu mà chỉ có cảm xúc thôi thì không đủ. Bạn cần có một chút kiến thức về tâm lý và biết cách hành xử trong tình yêu thì sẽ tránh được không ít tổn thương. Bởi vậy, yêu là chuyện nhỏ, biết cách yêu mới là chuyện lớn. Không ít cô gái khi mới bắt đầu yêu, cứ lao vào “yêu như điên”, cứ để cảm xúc dẫn dắt từ vũng lầy này sang vũng lầy khác, thế nên tỷ lệ tình yêu bị “banh xác” khá cao. Sau vài lần khổ vì yêu thì các cô gái mới có kinh nghiệm. Cảm xúc lúc này cũng được dùng tiết kiệm hơn, không còn phung phí nữa.

Nói dài dòng quá nhỉ. Nhưng chốt lại là, cảm xúc rất quan trọng, trong tình yêu hay trong cuộc sống cũng vậy. Hãy để trái tim của bạn được nhảy múa với cảm xúc thật của nó, điều đó thật tuyệt. Nhưng hãy nhớ là luôn để mắt đến nó, đừng để nó phát rồ lên làm những điều ngu ngốc, mất kiểm soát là được.  Hy vọng tất cả chúng ta đều đủ sáng suốt để sống một cuộc đời vui vẻ, nhiều cảm xúc. Tất nhiên là đủ xài, đừng quá phung phí là được.

Phạm Kim Anh 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham gia thảo luận