Khi tình yêu tan vỡ, phụ nữ nên xử lý cảm xúc như thế nào?

Hai trạng thái của phụ nữ khi tình yêu tan vỡ

Có những người phụ nữ, khi đối diện với sự mất mát, tổn thương trong tình cảm thường chọn sự im lặng, kìm nén nỗi đau trong lòng và chịu đựng một mình. Một số khác lại chọn cách vui vẻ, cho rằng mình rất ổn, nhưng thực tế thì bão tố đang gào thét trong lòng. Cả hai cách trên đều không ổn.

Khi bị tổn thương, nhu cầu lớn nhất của người phụ nữ là được chia sẻ nỗi khổ tâm của mình. Nhưng với quan điểm truyền thống, sau đổ vỡ, rất nhiều phụ nữ che giấu cảm xúc thật. Họ lựa chọn im lặng và chịu đựng cho qua mọi chuyện. Tuy nhiên, việc luôn tìm cách kiềm chế cảm xúc sẽ khiến cho vết thương tình cảm khó lành. Nó giống như một khối u trong lòng. Âm ỉ và nhức nhối. Nó khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và bất an. Nếu không xử lý khối u, bạn rất khó thanh thản cho qua chuyện cũ và làm lại từ đầu.

Cách xử lý “khối u tinh thần” như thế nào?

Thông thường, sau khi đối diện với nỗi đau tình cảm, bạn sẽ trải qua các cảm xúc như: giận dữ, buồn phiền, sợ hãi, đau khổ. Bạn hãy bộc lộ hết các cảm xúc này với chính mình, với đứa bạn thân sẵn sàng lắng nghe hay với một người mà bạn tuyệt đối tin tưởng.

Bạn đừng im lặng và né tránh cảm xúc thật của mình. Khi trải qua hết các cung bậc cảm xúc này. Bạn sẽ thấy lòng mình dịu lại và bắt đầu một mối quan hệ mới.

Giải thích thêm chỗ này một chút: Có nhiều phụ nữ cho rằng, sau chia tay tốt nhất là nên im lặng. Đó mới là người phụ nữ quyến rũ. Đúng. Nhưng im lặng phải đúng cách. Tốt nhất là bạn nên im lặng với người đàn ông gây tổn thương cho mình. Đừng gào thét, đừng tỏ ra thảm hại. Im lặng và kết thúc. Đó là cách bạn nên làm. Tuy nhiên, bạn đừng bào giờ im lặng với thế giới nội tâm của chính mình. Bạn hãy bộc lộ hết tất cả cảm xúc của nội tâm, đó là cách tốt nhất giúp bạn hàn gắn vết thương.

Khi tình yêu tan vỡ, đừng cố tỏ ra là tôi ổn

Trái với người phụ nữ im lặng. Có một kiểu phụ nữ khác, khi đối diện với nỗi đau tình cảm thường cố tỏ ra vui vẻ, lạc quan. Trong mỗi người phụ nữ ấy dường như tồn tại hai con người trái ngược nhau. Một con người luôn muốn sống lạc quan, tích cực và một con người mệt mỏi, yếu đuối chỉ muốn gục vào lòng ai đó để khóc thỏa thuê, trút đi gánh nặng trong lòng. Kiểu phụ nữ này thường khẳng định với mọi người là mình vẫn ổn và bản thân họ cũng tin như vậy. Tuy nhiên, có một thực tế là nếu phủ nhận cảm xúc thật trong lòng thì quá trình hàn gắn vết thương tâm hồn rất khó thực hiện. Cuối cùng, chính bạn sẽ đẩy lùi cơ hội tìm thấy tình yêu đến với bản thân.

Cô bạn của tôi, sau khi đổ vỡ trong tình yêu lúc nào cũng tỏ ra rất ổn. Không ủy mị, không khóc, không than vãn. Một cuộc tình kết thúc trong im lặng. Nhưng cái kết để lại là cô ấy không tin vào đàn ông, không tin có tình yêu tồn tại ở trên đời. Sau đó, cô ấy cũng hẹn hò vài mối tình nữa. Nhưng để cho vui chứ không đến đâu cả. Lý do là cô ấy không còn tin vào tình yêu.

Bạn có hình dung ra cô ấy không? Rất nhiều phụ nữ rơi vào tình huống như vậy trên thực tế.

Xử lý “cái tôi ngạo nghễ” của quý cô như thế nào?

Những phụ nữ luôn tỏ ra lạc quan, vui vẻ trước tổn thất tình cảm thường có xu hướng tỏ ra mình mạnh mẽ. Họ giành lấy việc chăm sóc bản thân, đảm bảo vai trò người đàn ông trong cuộc đời. Điều này cũng tốt, tuy nhiên nếu quá cực đoan bạn sẽ đẩy lùi cái phần nữ tính của mình ra xa.

Cách tốt nhất là bạn hãy sống với cảm xúc thật của mình. Bạn hãy giành thời gian để chiêm nghiệm mọi cảm xúc trong lòng, hãy để nó diễn ra một cách tự nhiên. Bạn có thể giận giữ, có thể buồn, có thể sợ hãi và đau khổ với nỗi đau tình cảm đã diễn ra trong quá khứ. Khi trải qua tất cả các cảm giác đó, bạn không phải gồng mình để cố tỏ ra mạnh mẽ nữa. Bạn sẽ hiểu rằng, bạn vẫn là một quý cô và bạn xứng đáng được yêu thêm lần nữa.

Phạm Kim Anh

Bạn nghĩ sao về bài viết của mình? Hãy cho mình biết ý kiến của bạn bằng cách để lại lời nhắn vào ô tham gia thảo luận bên dưới nhé!

Các bài viết có thể bạn thích

Tham gia thảo luận