Hãy cứ yêu nhẹ nhàng thôi. Đừng làm khổ mình, khổ người

Có một lần mình nói với các cô gái, để tránh những tổn thương trong tình yêu các bạn cũng cần phải có kiến thức, phải biết cách kiểm soát cảm xúc và hành xử cho đúng để không bị hạ giá trị bản thân.

Có bạn nói với mình: Yêu mà còn mệt hơn đi buôn. Thôi! Em cứ yêu đại thôi. Em cứ yêu bằng tất cả cảm xúc của con tim. Nếu có đớn đau thì chấp nhận. Yêu như vậy mới dễ chịu. Mới đúng là yêu. Còn cứ mang kiến thức hay lý trí để kiểm soát thì còn gì là yêu nữa.

Thực ra trong tình yêu không có công thức nào cả. Đó là cảm nhận, là quan điểm của từng người. Có thể đúng với người này nhưng lại không đúng với người kia. Cho nên ta cứ cảm nhận và lựa chọn cách tốt nhất cho mình.

Ảnh pexels

Hãy cứ yêu nhẹ nhàng thôi

Dù chọn cách yêu nào đi nữa thì hãy cứ yêu nhẹ nhàng thôi. Đừng làm khổ mình khổ người. Đừng đặt nguyên một “quả tạ” vào tình yêu vì nó sẽ khiến bạn mệt mỏi vô cùng.

Mình đã từng chứng kiến rất nhiều cô gái yêu cuồng si, mê muội. Khi yêu là chấp nhận hy sinh mọi thứ, dâng hiến, đắm đuối, cuồng nhiệt. Lúc đầu, có thể khiến người ông say đắm, nhưng rồi cứ kéo dài tình trạng này khiến người ta thấy mệt mỏi, tù túng. Người ta chỉ muốn thoát ra cho dễ thở.

Một số cô gái khác, khi yêu không thể hiện sự cuồng nhiệt, không đắm đuối như một con thiêu thân mà chỉ âm thầm dâng nguyên trái tim của mình cho đằng ấy. Rồi mong chờ người ta cũng yêu thương mình, dành tình cảm cho mình nhiều như cách mình dành cho họ. Cái kiểu phụ thuộc cảm xúc này cũng rất dễ bóp nghẹt tình yêu. Nó làm cho đối phương cảm thấy ngột ngạt vì trách nhiệm và phiền phức.

Tóm lại là yêu kiểu gì cũng “chết”. Đùa thôi. Hy vọng bạn vẫn cảm thấy ổn.

Bạn có thấy rằng hai trường hợp trên là do quá phụ thuộc vào đối phương không. Đó là hậu quả của việc “yêu đại”, cứ yêu bằng tất cả cảm xúc rồi có ra sao thì ra.

Ảnh pexels

Hãy học cách yêu bản thân

Bạn của tôi ơi! Có thể bạn không cần phải học cách yêu nhưng có một thứ bạn cần phải học đó là học cách yêu bản thân mình. Khi biết yêu bản thân mình, tự nhiên cách yêu đàn ông của bạn cũng sẽ khác.

Những cô gái biết yêu bản thân sẽ luôn biết cách để tập trung vào bản thân của mình. Nàng quá bận với việc chăm sóc bản thân, nàng có rất nhiều điều phải bận tâm như công việc, sự nghiệp, các mối quan hệ bạn bè, gia đình, cộng sự…. Nàng không lao vào tình yêu một cách quá cuồng nhiệt, nàng cũng không bao giờ bị phụ thuộc cảm xúc hay lụy tình. Nàng vẫn yêu anh tha thiết, anh có một vị trí quan trọng trong trái tim của nàng, là động lực cho nàng trong cuộc sống. Nàng luôn biết cách để anh hiểu điều đó. Chỉ cần như vậy thôi. Tình yêu của nàng rất nhẹ nhàng và bình yên.

Thực ra đàn ông cũng chỉ thích như vậy. Họ đầu có thích một tình yêu “búa tạ”, đặt lên vai nhau sự mệt mỏi và tù túng.

Ảnh pexels

Khi có kiến thức về tình yêu, bạn sẽ bước vào tình yêu một cách nhẹ nhàng

Do đó, hãy bước vào tình yêu bằng việc học hỏi kiến thức. Đừng có “yêu đại” vì bạn sẽ tổn thương rất nhiều. Bạn có thể học kiến thức từ việc đọc sách, tham gia các nhóm chia sẻ kiến thức tình yêu – hôn nhân dành cho phụ nữ hoặc tham gia các khóa học…

Khi có kiến thức về tình yêu, bạn sẽ bước vào tình yêu một cách nhẹ nhàng chứ không phải là lao vào như một tên bắn và sau đó là rơi tự do.

Mình cũng đã từng lao vào tình yêu như vậy đó. Nên mới có bài học cho ngày hôm nay, dù sao đó cũng là một bài học giúp cho mình trưởng thành hơn. Và đến giờ thì mình chỉ thích một tình yêu nhiều cảm xúc, nhẹ nhàng và bình yên.

Phạm Kim Anh

Các bài viết có thể bạn thích:

Tham gia thảo luận