Đừng trở thành một cô gái pha cà phê, photo hay bị sai vặt nơi công sở

Ảnh pexels

Trong môi trường công sở, nếu bạn không phải là một người giỏi giang thì phải là một người có nguyên tắc. Bạn phải xác định bạn là ai, công việc của bạn là gì thì người khác mới không trèo lên đầu lên cổ bạn được. Còn nếu bạn không giỏi giang, không có nguyên tắc, không có chính kiến, cũng không chịu học hỏi thì khả năng bạn sẽ trở thành cô gái pha cà phê, phô tô hay bị sai vặt nơi công sở. Bài viết này sẽ giúp bạn thoát được cảnh đó.

Chuyện của một cô gái pha cà phê

Trước đây, có một thời gian tôi làm việc cho một công ty truyền thông. Công việc chính của tôi là tổ chức sản xuất các chương trình truyền hình. Nhóm làm việc của tôi có 8 người, trong đó có một cô gái cực kỳ hiền lành, dễ thương. Cô ấy cũng được đào tạo chuyên ngành về truyền hình. Thế nhưng, cô ấy khá thụ động, mỗi lần giao công việc đều sợ cô ấy không hoàn thành. Mỗi lần cả nhóm họp hành, thảo luận, cô ấy đều không có ý kiến. Nếu có ai hỏi thì cũng chỉ nhận được câu trả lời: Em đồng ý với ý kiến của mọi người.

Cô ấy không bao giờ thể hiện năng lực của bản thân nên cuối cùng cô ấy trở thành cô gái pha cà phê, photo và bị sai vặt trong phòng làm việc. Và tất nhiên, cô ấy không nhận được sự tôn trọng của một số người. Họ luôn nghĩ cô ấy kém cỏi, chỉ có thể làm những công việc như vậy.

Ảnh pexels

Rồi có một ngày…

Công ty chúng tôi ký hợp đồng truyền thông cho một công ty A. Mỗi tuần 2 lần, chúng tôi thực hiện một bản tin ngắn giới thiệu về các hoạt động của công ty đó. Đùng một phát cô biên tập viên của chúng tôi bị tai nạn không thể thực hiện chương trình. Thời gian quá gấp rút, không thể hợp đồng thuê bên ngoài, nên tôi đã quyết định cho “cô gái pha cà phê ấy” một cơ hội, đương nhiên là có sự giám sát và hướng dẫn của tôi.

Cô ấy tuy thụ động nhưng được cái chăm chỉ, chịu khó học hỏi để bắt nhịp công việc. Một vài ngày đầu thì có vẻ hơi lúng túng, nhưng sau đó thì khác hẳn. Thì ra cô ấy vẫn có thể làm tốt những công việc mà người khác đang làm.

Ảnh pexels

Những sai lầm tai hại

Một hôm, tôi rời khỏi công ty hơi trễ và nhìn thấy cô ấy thu dọn mọi thứ bộn bề trong phòng làm việc, có những thứ người khác bươi ra nhưng cô ấy vẫn tự giác dọn dẹp rồi đóng cửa. Ở một khía cạnh nào đó, người ta sẽ nghĩ cô ấy là một cô gái tốt. Nhưng ở một khía cạnh khác, người ta lại nghĩ cô ấy thật ngốc nghếch.

  • Tôi nói với cô ấy, thực ra em không phải là người không có năng lực nhưng tại sao em cứ tự dìm mình xuống thế nhỉ. Nếu người khác không nhìn thấy năng lực của em thì việc của em là chứng minh cho họ thấy.
  • Cô ấy lúng túng một hồi rồi nói. Tại vì em nghĩ, em đối xử tốt với mọi người thì mọi người sẽ đối xử tốt với em.
  • Ôi trời ơi! Tại sao em lại suy nghĩ như vậy? Nếu em không thấy được giá trị của chính mình thì làm sao người khác thấy được giá trị của em. Em đừng nghĩ em đối xử tốt với người khác để lấy lòng họ. Họ có thể thương em, thấy tội em, nhưng họ sẽ không tôn trọng em. Muốn người khác tôn trọng, em phải khẳng định giá trị của bản thân.

Cuộc nói chuyện thẳng thắn của tôi và cô ấy dường như đã có tác dụng. Cô ấy đã thay đổi khá nhiều và bắt đầu lội ngược dòng, tuy nhiên rất khó khăn. Cuối cùng, cô ấy vẫn không vượt qua được cái nhãn “cô gái pha cà phê” mà người ta đã gán cho cô ấy. Nói đúng hơn là cái nhãn cô tự gán cho mình.

May sao, cơ hội cũng đã đến với cô. Có một công ty truyền thông khác tuyển dụng biên tập viên, cô nộp hồ sơ và trúng tuyển. Cô đã bắt đầu làm lại mọi thứ. Tất nhiên đó là hành trình xây dựng giá trị bản thân.

Ảnh pexels

Lời khuyên:

Có một thực tế phũ phàng là nếu bạn không có chính kiến, không có nguyên tắc, không có giá trị thì người khác không bao giờ tôn trọng bạn. Dó đó, có hai nguyên tắc bạn phải nhớ:

Thứ nhất: Bạn phải xác định bạn là ai, công việc của bạn là gì? Hãy tự tin và luôn có chính kiến của mình. Điều này là cả một quá trình đòi hỏi bạn không ngừng học hỏi và quan sát.

Thứ hai: Bạn phải xác định giá trị bản thân ngay từ đầu, chứ không phải để người khác leo lên đầu lên cổ bạn, sau đó bạn phải thực hiện một cuộc chiến để khẳng định giá trị bản thân. Điều đó rất mất thời gian và chưa chắc bạn sẽ chiến thắng.

Phạm Kim Anh 

Bài viết có thể bạn thích:

Sai lầm của phụ nữ là hy sinh cuộc sống cá nhân vì công việc

Cuộc sống của chúng ta thế nào được quyết định bởi chính chúng ta

Tham gia thảo luận