Đừng làm mẹ đơn thân khi vết thương lòng chưa liền sẹo

Ảnh pexels

Tôi có nên làm mẹ đơn thân không?

Hôm trước, mình có nhận được email của một bạn đọc với nội dung như thế này: Tôi có nên làm mẹ đơn thân không? Sau nhiều lần đổ vỡ trong tình yêu tôi không còn tin vào đàn ông nữa, chi bằng làm mẹ đơn thân rồi sống cuộc sống bình yên với một đứa trẻ. Chuyện yêu đương bây giờ mệt mỏi và mong manh quá, chẳng biết sẽ tan vỡ lúc nào.

Đây thực sự là một câu hỏi khó trả lời, bởi vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hoàn cảnh, điều kiện và mong muốn riêng của từng người. Tuy nhiên, mình sẽ trả lời dưới góc độ là một vết thương tâm lý. Và câu hỏi đặt ra ở đây là: “Bạn có nên làm mẹ đơn thân khi vết thương lòng chưa thực sự lành lặn?”

Vì sao phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân?

Có một điểm chung của rất nhiều phụ nữ là khi tổn thương, thất vọng và mất niềm tin vào tình yêu thường muốn tìm đến trẻ thơ như một điểm tựa yêu thương. Mình đã từng gặp rất nhiều phụ nữ như vậy. Thậm chí, nhiều người đã quyết định trở thành mẹ đơn thân khi quá chán việc gắn kết với một người đàn ông.

Việc bạn quyết định trở thành mẹ đơn thân không có gì là sai cả. Đó là quyết định của riêng bạn. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh. Vẫn có cách khiến cho bạn trở thành một người mẹ hạnh phúc, thay vì những quyết định vội vàng, sẽ khiến bạn cản trở hạnh phúc của chính mình.

Ảnh pexels

Làm mẹ đơn thân khi nào?

Giải pháp tốt nhất ở đây đó là: hãy làm lành vết thương lòng của chính mình trước khi quyết định làm mẹ. Điều đó khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn và cũng công bằng hơn với đứa trẻ.

Bởi vì, khi bạn quá chán nản việc gắn kết mối quan hệ tình cảm với một người đàn ông, bạn quyết định làm mẹ đơn thân với suy nghĩ đời mình sẽ có ai đó yêu thương. Vô tình, bạn đặt mong mỏi, sự thiếu hụt của chính mình lên một đứa trẻ. Trong khi, một đứa trẻ sinh ra cần tình yêu thương một cách đầy đủ nhất.

Ảnh pexels

Câu chuyện của một bà mẹ đơn thân

Mình đã từng chứng kiến một người mẹ đơn thân dằn vặt một đứa trẻ 8 tuổi chỉ vì sự tổn thương và thiếu hụt tình cảm của bản thân. Vấn đề là ở chỗ cô ta đã từng bị đàn ông phản bội, thất vọng và đau đớn. Thay vì dành thời gian để chữa lành vết thương của mình, cô đã nhanh chóng quyết định có con với người đàn ông khác và trở thành mẹ đơn thân. Đứa trẻ là kỳ vọng của cô, rằng cô sẽ không cô đơn, rằng nó sẽ lớn lên và trở thành chỗ dựa tinh thần của chính mình. Mọi kỳ vọng và trách nhiệm cô đặt lên vai của một đứa trẻ. Đến khi đứa trẻ được sinh ra với bao mệt mỏi, trách nhiệm, yêu thương, kỳ vọng, cô bắt đầu gắt gỏng và nghiêm khắc quá mức với một đứa trẻ, khiến nó lúc nào cũng áp lực và sợ hãi. Bạn có thấy điều đó là bất công với đứa trẻ không?

Chính vì vậy, khi vết thương lòng của bạn chưa thực sự lành lặn thì đừng vội quyết định có con. Bạn hãy cho mình chút thời gian, thẳng thắn nhìn nhận nhu cầu của bản thân và chữa lành vết thương của chính mình.

Ảnh pexels

Hãy làm bà mẹ đơn thân sáng suốt và công bằng với đứa trẻ

Thay vì tìm kiếm yêu thương ở trẻ nhỏ, bạn cần đón nhận tình cảm từ bạn bè, gia đình và sau đó là dành thời gian để xây dựng một mối quan hệ tình cảm mới với một người đàn ông xứng đáng. Khi bạn cảm nhận trọn vẹn về các mối quan hệ tình cảm của chính mình, bạn sẽ sẵn sàng dâng hiến tình yêu vô điều kiện với một đứa trẻ và chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho việc có con.

Trong trường hợp bạn đã chữa lành vết thương lòng của mình nhưng vẫn không muốn gắn bó với một người đàn ông, bạn quyết định làm mẹ đơn thân thì sao? Điều đó chẳng sao cả. Vì đó là quyết định của riêng bạn. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ về tài chính, tinh thần để bảo vệ gia đình nhỏ của mình vì lúc đó trách nhiệm của bạn rất nặng nề. Bạn vừa là mẹ, vừa là cha của đứa trẻ. Hãy trở thành một bà mẹ đơn thân hạnh phúc và hãy khiến cho con bạn hạnh phúc.

Tóm lại, lời khuyên của mình đó là: Đừng vội vàng quyết định trở thành mẹ đơn thân khi vết thương lòng chưa thực sự lành lặn. Điều đó sẽ cản trở con đường đi tìm hạnh phúc của chính bạn và cũng không công bằng với đứa trẻ.

 

Phạm Kim Anh

 

Tham gia thảo luận