Đàn ông không phải là thầy bói. Đừng bắt anh ta đoán mò cảm xúc của bạn

Ảnh unsplash

Đừng bắt đàn ông đoán mò cảm xúc của bạn

Có một nghịch lý là đàn ông không giỏi nắm bắt cảm xúc của phụ nữ. Thế nhưng phụ nữ thì lại không thích nói với đàn ông về cảm xúc của mình. Kiểu như anh phải là một người đàn ông sâu sắc, anh phải tâm lý, phải hiểu được cảm xúc của em. Khổ thân! Cuộc sống vốn đã mệt mỏi lắm rồi sao cứ phải đánh đố nhau cho mệt nhỉ.

Có một cái lỗi mà rất nhiều phụ nữ mắc phải (kể cả khi đang yêu hay đã kết hôn), đó là muốn người đàn ông quan tâm, chăm sóc nhưng lại ít khi nói ra. Bởi vì bạn muốn người đàn ông đó phải tự nhìn thấy rồi quan tâm, chăm sóc bạn theo cái cách mà bạn muốn. Đàn ông đâu phải ai cũng sâu sắc và tinh tế. Do đó, khi bạn muốn gì, hãy nói về nó với một thái độ nhẹ nhàng.

Muốn bạn trai hay chồng hỏi han chăm sóc thì hãy nũng nịu “anh ơi/chồng ơi, hôm nay em mệt quá, anh ôm em đi” vậy có tốt hơn không. Thế mà nhiều người lại không làm được, lẳng lặng ôm một cục tức, hậm hức, nói nặng nói nhẹ, hoặc là nhắn tin qua lại trách móc, thế là chiến tranh lại nổ ra.

Ảnh pexels

Đừng khiến chàng phát điên vì cảm xúc của bạn

Chắc do dạo này, “chiến tranh” giữa phụ nữ và đàn ông căng thẳng quá nên các chuyên gia tâm lý, các trang Website, Fanpage chuyên giải đáp các câu hỏi của đàn ông liên quan đến phụ nữ, các câu hỏi của phụ nữ liên quan đến đàn ông đang phát triển khá rầm rộ.

Có một lần mình nhìn thấy câu hỏi của một bạn nam gửi cho một chuyên gia với nội dung như sau: “Có khi nào bạn gái em có vấn đề về thần kinh không? Tâm trạng của cô ấy thay đổi liên tục, lúc buồn, lúc vui, lúc im lặng, giận hờn. Mệt mỏi vô cùng, hỏi vì sao thì cô ấy không trả lời. Em đâu có đoán được vì sao. Cũng không biết phải làm sao để vừa lòng cô ấy. Yêu đương kiểu này có ngày thần kinh mất”.

Các bạn thấy chưa. Đàn ông cũng tội nghiệp lắm, thế nên đừng có hành hạ nhau như thế.

Ảnh pexels

Hãy nói chuyện với chàng và thành thật về cảm xúc của mình

Phụ nữ đôi khi giận dỗi, khó chịu với chàng một vấn đề gì nhưng lại không nói ra mà chỉ thể hiện bằng thái độ. Kiểu như vùng vằng, hậm hực trong lòng, mặt nặng một cục, hầm hừ không nói….. Nói chung là nhiều trạng thái cảm xúc lắm.

Tuy nhiên, đàn ông rất dở trong việc nắm bắt cảm xúc của phụ nữ. Họ không hiểu điều gì đang diễn ra và họ cũng mệt mỏi, khó chịu như tâm trạng của bạn vậy.
Do đó, nếu chàng làm điều gì khiến bạn không thích thì hãy nói chuyện với chàng và thành thật về cảm xúc của mình. Đừng dồn nén trong lòng đến khi bạn nổ tung và bật thét lên. Lúc đó nguy cơ một cuộc chiến có thể xảy ra.

Tốt nhất là bạn nên bày tỏ cảm xúc của mình nhưng tránh những lời trách móc. Nếu bạn nói những lời trách móc thì tự nhiên bạn biến mình thành nạn nhân và bắt chàng phải chịu trách nhiệm về vấn đề của bạn. Lúc đó lại rơi vào chuyện đúng – sai, thắng – thua. Mệt lắm

Bạn nên nói chuyện với chàng bằng những lời nói tình cảm, kiểu như bạn đang tâm sự. Nhưng đừng chọn thời điểm bạn đang “điên tiết” rồi xả vào chàng bao nhiêu bực tức, khó chịu. Chàng sẽ ngay lập tức phòng vệ và rất khó hợp tác lắng nghe câu chuyện của bạn.

Ảnh pexels

Hãy chia sẻ cảm xúc với chàng

Mình cũng đã từng “điên tiết” rất nhiều lần và hậu quả là những trận chiến mệt mỏi vô cùng. Thế nên mình đã rút kinh nghiệm là khi chàng làm điều gì khiến mình không vui mình sẽ im lặng, để cho lòng mình dịu lại, nghĩ về những điều tốt đẹp của chàng, những lúc chàng đã làm cho mình vui và hạnh phúc thế nào. Rồi sau đó, khi lòng đã nhẹ nhõm và đã có chút tha thứ cho chàng mình sẽ nói chuyện với chàng, tình cảm và thành thật với cảm xúc của mình. Lúc đó chàng sẽ hiểu vấn đề của mình và kết quả là một cái ôm. Tình yêu cần sự thấu hiểu. Bạn hãy dẫn dắt để chàng thấu hiểu bạn.

Tóm lại, bạn hãy chia sẻ với chàng về cảm xúc của mình. Bạn muốn điều gì, bạn cảm thấy như thế nào thì hãy nói ra. Đừng bắt anh ta phải suy đoán. Có khi suy đoán sai lại làm phức tạp thêm vấn đề.

Hãy giải quyết mọi vấn đề bằng đối thoại và kết thúc bằng một cái ôm. Thế nhé!

Phạm Kim Anh

Các bài viết có thể bạn thích:

 

Tham gia thảo luận