Cuộc sống của chúng ta thế nào được quyết định bởi chính chúng ta

“Tính quyết đoán giúp bạn sống cuộc đời của một người trưởng thành với tất cả những thách thức, những niềm vui và cả những vấn đề có thể liên đới. Điều quan trọng là bạn phải tự tin để ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của mình – Phạm Kim Anh”.

Nếu bạn không quyết đoán thì đừng than vãn

Cô bạn của tôi  hơn 10 năm nay vẫn đi làm xa nhà hơn 200 km. Mỗi tuần cô ấy về thăm nhà một lần. Chồng con sống một nơi còn cô ấy một nơi. Theo quan điểm của cô ấy, cuộc sống như vậy là không ổn định. Mỗi lần gặp, tôi đều nghe cô ấy nói một câu quen thuộc: “Tớ phải tìm cách để ổn định cuộc sống”. Ấy vậy mà đã hơn 10 năm trôi qua, cô vẫn chưa đưa ra được quyết định của mình.

Có một thời điểm cô ấy có cơ hội chuyển công việc về gần nhà, nhưng cô ấy cứ do dự, đắn đo, cứ phân tích thiệt hơn suốt ngày. Tôi khuyên cô ấy, mọi thứ đều có thể bắt đầu lại, cô phải xác định điều gì là quan trọng nhất với cuộc sống của mình. Tuy nhiên, cô ấy chỉ thở dài rồi im lặng. Cô ấy vừa muốn được sống gần nhà, vừa không muốn từ bỏ công việc hiện tại. Kết quả là suốt 10 năm trôi qua, cô luôn than vãn và cho rằng mình không hạnh phúc.

Trên đời này, đôi khi bạn phải chấp nhận hy sinh một thứ này để có một thứ khác. Điều quan trọng là bạn phải ra quyết định. Nếu không ra quyết định được bạn sẽ luôn trong trạng thái “mắc kẹt” vô cùng mệt mỏi.

Ảnh pexels

Đừng để bị “mắc kẹt” chỉ vì sự thiếu quyết đoán

Một cô bạn khác của tôi, bước sang tuổi 30 và luôn trong trạng thái hoang mang vì mình chưa ổn định. Cô sống một mình trong căn phòng trọ với suy nghĩ rằng mình  kém may mắn vì mọi thứ đến với cô không có gì là dễ dàng.

Đầu tiên là tình yêu. Cô ấy đã trải qua nhiều mối tình nhưng đều đổ vỡ. Theo như lời kể của cô ấy, trong tình yêu cô không chắc chắn là mình muốn gì nên luôn trong trạng thái lơ lửng, không xác định. Cứ như thể một món ăn nhạt nhẽo, không có mùi vị rõ ràng. Có nhiều mối tình, sau khi chấm dứt rồi cô mới nhận ra là mình yêu nhưng đều quá muộn để níu kéo.

Trong công việc, cô ấy cũng luôn mang trạng thái lơ lửng, không quyết đoán. Kết quả là cấp trên không bao giờ tin tưởng để giao cho cô ấy những công việc quan trọng. Sau nhiều năm cố gắng trong công việc, cô ấy cũng chỉ là một nhân viên bình thường và bị gián nhãn là “một cô gái thụ động”. Thậm chí, khi làm việc nhóm, nếu có ai đề xuất giao cho cô ấy một công việc quan trọng thì có đến 90% ý kiến còn lại đều bác bỏ vì cho rằng cô ấy không làm được.

Ảnh pexels

Thiếu quyết đoán ảnh hưởng đến bạn như thế nào?

Sự do dự, thiếu quyết đoán trong tình yêu có thể khiến bạn đánh mất người đàn ông thực sự của mình. Thiếu quyết đoán trong cộng việc khiến bạn mờ nhạt và mất nhiều cơ hội để phát triển. Thiếu quyết đoán trong cuộc sống hàng ngày khiến bạn mất nhiệt huyết và không xác định được điều gì là quan trọng với mình.

Quyết đoán không phải là khả năng bẩm sinh mà là một sự rèn luyện. Khi đứng trước những vấn đề buộc bạn phải ra quyết định hãy nhớ: Kỹ năng tuyệt vời nhất bạn có thể áp dụng trong cuộc sống, sự nghiệp và công việc đó là xác định điều gì là sống còn và điều gì là quan trọng nhất đối với bạn.

Phạm Kim Anh 

Những bài viết bạn có thể thích:

 

Tham gia thảo luận