Cách tốt nhất để hàn gắn vết thương lòng

Có những phụ nữ luôn mang trong mình cảm giác căm ghét với người cũ và luôn tỏ thái độ hoài nghi, phòng thủ với người mới, đó là do quá trình hàn gắn vết thương chưa hoàn thành. Và tôi sẽ kể cho bạn nghe quá trình hàn gắn vết thương diễn ra như thế nào…

 Phạm Kim Anh

Khi đối mặt với nỗi đau tình cảm bạn không nên ở một mình

Cô bạn của tôi ly hôn và mất 2 năm để hàn gắn trái tim của mình. Bây giờ thì cô ấy ổn. Cô ấy đã mở cửa trái tim và có thể yêu thêm lần nữa.

Ơn trời là cô ấy đã có thể yêu trở lại. Và có thể coi quá trình hàn gắn vết thương thành công. Những đứa bạn thân của cô ấy (trong đó có tôi) xem như thoát được cục nợ bởi sau khi chia tay, cô ấy đã hành hạ chúng tôi khủng khiếp.

Đầu tiên, cô ấy gọi điện cho đám bạn thân kể lể và phân tích về nỗi đau của mình. Đồng thời, bắt mọi người tập trung phân tích thêm. Cô ấy biến nỗi đau của mình thành gánh nặng của đám bạn thân.

Không sao. Chúng tôi đều hiểu tâm trạng của cô ấy nên tất cả đều chịu khó lắng nghe. Đó cũng là cách giúp cô ấy nguôi ngoài. Đây là thời điểm cô ây nên nói và giải tỏa hết cảm xúc của mình.

Dành thời gian để chiêm nghiệm nỗi đau

Sau giai đoạn hành hạ đám bạn thân. Cô ấy rơi vào im lặng. Một sự im lặng đáng sợ. Chúng tôi cứ lo cô ấy sẽ bị trầm cảm. Cô ấy hay nói về người cũ với rất nhiều cảm xúc lẫn lộn khác nhau. Đầu tiên đó là cảm giác giận dữ. Cô ấy căm ghét người cũ, tìm mọi cái xấu xa của anh ta ra để xỉ vả. Nhưng một thời gian sau đó, cô ấy không còn căm ghét anh ta nữa. Cô ấy bắt đầu thấy thương cảm cho anh ta và nghĩ rằng anh ta cũng chẳng vui vẻ, hạnh phúc gì khi cả hai kết thúc. Rồi sau đó, cô ấy cảm thấy rất buồn. Có vẻ như cô ấy đã chấp nhận thực tại. Cuối cùng cô ấy thấy sợ hãi vì nghĩ về đoạn đường phía trước. Sợ sẽ phải bước đi một mình không còn người đàn ông bên cạnh. Cuối cùng cô ấy rơi vào tuyệt vọng và đau khổ.

Những cảm xúc lẫn lộn ấy như một bản giao hưởng với những cung bậc trầm bổng khác nhau đan xen trong con người cô ấy. Sau này tôi mới hiểu, đó chính là giai đoạn cô ấy chiêm nghiệm lại mọi thứ. Dũng cảm đối mặt với đau đớn, trải nghiệm trọn vẹn hết tất cả cảm xúc để hàn gắn vết thương của chính mình.

Giai đoạn vết thương lành và tìm thấy hạnh phúc

Sau giai đoạn chiêm nghiệm mọi cung bậc cảm xúc của nỗi đau. Cô bạn của tôi chấp nhận buông bỏ, tha thứ và cho qua đi chuyện cũ.

Cô ấy không còn đớn đau khi nhắc về quá khứ. Thậm chí khi nhắc về người cũ cô ấy có một chút hài hước rất đáng yêu. Đó chính là thời điểm trái tim có thể rộng mở để đón nhận một tình yêu mới. Và cuối cùng thì cô ấy đã gặp một người đàn ông khiến trái tim cô ấy rung động trở lại.

Dũng cảm đối mặt là cách tốt nhất để hàn gắn vết thương

Khi mối quan hệ tình cảm kết thúc, phụ nữ hay sử dụng lý trí để nói với chính mình là hãy cố quên đi. Thực ra, bạn có cố cũng không được đâu. Bạn hãy để nó diễn ra một cách tự nhiên. Thoạt tiên bạn sẽ có cảm giác mất mát, day dứt. Tiếp đến là có rất nhiều cảm xúc pha trộn bên trong bạn như là tức giận, buồn phiền, sợ hãi, tiếc nuối… Bạn hãy trải nghiệm tất cả những điều đó và cuối cùng bạn sẽ thấy thanh thản hơn. Nếu bạn cố phớt lờ những cảm xúc của mình, hoặc là bạn dồn nén, ức chế cảm xúc trong lòng thì có thể bạn sẽ bị mắc kẹt trong bẫy cảm xúc của chính mình.

Có những phụ nữ luôn mang trong mình cảm giác căm ghét với người cũ và luôn tỏ thái độ hoài nghi, phòng thủ với người mới, đó là do quá trình hàn gắn vết thương chưa hoàn thành.

Hãy trải nghiệm hết tất cả mọi cung bậc cảm xúc.Rồi trái tim bạn sẽ bình lặng

Hãy kiên nhẫn để cho trái tim mình trải qua mọi cung bậc của cảm xúc

Với vai trò là một người viết văn, là một người tư vấn dựa trên kinh nghiệm bản thân, mình nhận thấy rất nhiều bạn sau khi chấm dứt một mối quan hệ tình cảm, lòng đầy tổn thương và luôn muốn chấm dứt những đau khổ thật nhanh. Các bạn cứ dùng lý trí để ép trái tim của mình vượt qua đau khổ ngay và luôn. Tất cả những nỗ lực đó chỉ có tác dụng tạm thời còn lâu dài thì rõ ràng là không ổn.

Để hàn gắn trái tim thật sự, bạn phải kiên nhẫn để cho trái tim mình trải qua mọi cung bậc của cảm xúc, trải nghiệm trọn vẹn nỗi đau và quá trình hàn gắn sẽ bắt đầu từ đó. Bạn có thể khóc, có thể cười, có thể điên loạn như một kẻ  mất trí…. Sao cũng được, đừng đánh mất chính mình là được. Khi trải qua mọi cảm xúc, trái tim bạn sẽ tự nhiên bình lặng và rộng mở để sẵn sàng một mối quan hệ mới.

Phạm Kim Anh

Các bài viết có thể bạn thích:

Tham gia thảo luận