5 bước giúp bạn đọc sách cực kỳ hiệu quả

Mình là người rất mê đọc sách và đã học được rất nhiều từ sách. Đầu tư vào sách là cách đầu tư ít tốn kém nhất nhưng lợi ích mang lại cực kỳ lớn. Tuy nhiên, làm thế nào để đọc sách một cách hiệu quả là điều rất quan trọng. Không phải bạn cứ đọc thật nhiều sách, mang cả một thư viện sách về nhà đã là tốt. Nếu bạn cứ đọc sách mà không xác định mục tiêu thì chỉ làm tốn thời gian vô ích. Chính vì vậy, mình muốn chia sẻ với các bạn các bước để việc đọc sách mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mình không thích thể loại sách văn chương, tiểu thuyết… Mình chỉ thích các thể loại sách về kỹ năng, truyền cảm hứng, thế nên mình sẽ chia sẻ với các bạn dưới góc độ là những cuốn sách về kỹ năng.

Bước 1: Xác định mục đích đọc sách

Trước khi đọc sách, các bạn cần xác định mục đích đọc sách là gì. Điều đó sẽ giúp các bạn tránh được việc đọc tràn lan, tốn rất nhiều thời gian nhưng không có kết quả. Chẳng hạn, mục đích của bạn là muốn trở thành một người phụ nữ tự tin, độc lập thì bạn nên đọc những cuốn sách về truyền cảm hứng dành cho phụ nữ, hoặc là những cuốn sách về kỹ năng…. Bạn đừng có ôm một đống sách ngôn tình về rồi vừa đọc vừa khóc hoặc là mơ mộng viễn vông…. Nó sẽ không khiến bạn tự tin hơn đâu mà biến bạn thành một cô nàng mộng mơ, yếu đuối.

Mục đích đọc sách còn quyết định cả phương hướng khai thác vấn đề trong cuốn sách. Ví dụ, khi bạn đọc sách của Vãn Tình (một nhà văn khá nổi tiếng của Trung Quốc chuyên viết các đề tài về nâng cao giá trị của phụ nữ), bạn sẽ khai thác các khía cạnh mà tác giả đề cập đến rồi suy nghĩ về các vấn đề thực tế trong cuộc sống, bạn sẽ thấy câu chuyện đó có ích với bạn ra sao. Từ đó, bạn sẽ rút ra được điều đáng giá mà bạn học được từ cuốn sách đó.

Ảnh pexels

Bước 2: Tìm hiểu thông tin về cuốn sách

Điều này là tùy thuộc vào thói quen của nhiều người. Riêng với mình thì có thói quen đặc biệt đối với việc này. Đầu tiên mình sẽ tìm hiểu cái tên của cuốn sách có gì đặc biệt? Tác giả là ai? Nếu có hình của tác giả in trên bìa sách thì càng tốt. Mình muốn nhìn dung nhan của tác giả thế nào, có “cá tính” không? Mình thích những con người có nét cá tính thể hiện trên gương mặt. Đó có lẽ là sở thích riêng của mình. Đương nhiên, điều đó không quyết định đến nội dung của cuốn sách.

Một lưu ý nhỏ cho các bạn vì sao phải biết tên của cuốn sách và tên của tác giả nhé. Nó sẽ không khiến bạn “bị lố” nếu một lúc nào đó bạn gặp một người bạn, bạn khoe là mình vừa mới đọc xong cuốn sách rất hay, nó hỏi sách gì, của ai mà bạn không trả lời được thì không hay tí nào.

Ảnh pexels

Bước 3: Xem lời giới thiệu, lời tựa, lời nói đầu

Mình có thói quen khi cầm một cuốn sách trên tay, sẽ lật vài trang đầu để xem lời giới thiệu hay lời tựa để biết cuốn sách đề cập đến vấn đề gì. Hoặc là đọc lời nói đầu do tác giả cuốn sách viết. Qua lời nói đầu, mình dễ dàng hiểu được ý đồ của tác giả, hình dung được một cách khái quát vấn đề cơ bản được đề cập trong cuốn sách. Nếu đó thực sự là vấn đề mình quan tâm thì đây chính là cuốn sách mình đang cần.

Bước 4: Đọc thử

Sau khi đã xác định đó là cuốn sách mình cần rồi, bước tiếp theo mình sẽ đọc một vài trang. Chỉ cần lướt qua vài đoạn mình có thể hiểu được văn phong của người viết có thú vị hay không. Nếu thấy hay, cách viết thú vị, nội dung hấp dẫn, có giá trị thì mình quyết định sẽ chọn cuốn sách này và tiếp tục đọc thực sự.

Bước 5: Đọc thực sự

Đối với mình đọc thực sự chính là đầu tư thời gian, trí tuệ vào việc đọc. Các nội dung trong cuốn sách sẽ được mình cảm nhận một cách sâu sắc rồi đưa ra các ý kiến đánh giá, có thể mình đồng tình hoặc không đồng tình với tác giả.

Ảnh pexels

Thông thường trong quá trình đọc sách, mình sẽ ghi chép lại các ý hay, các câu văn thú vị, hoặc các quan điểm khiến mình cảm thấy thích thú…. Mình sẽ ghi chép lại trong một cuốn sổ. Tất cả những điều đó rất có ích cho bạn trong cuộc sống. Sẽ có lúc bạn cần đọc lại và nghiền ngẫm nó, thế nên tốt nhất là hãy ghi chép lại. Đó chính là những điều bạn học được từ sách.

Hy vọng là những chia sẻ của mình giúp ích được cho các bạn.

Phạm Kim Anh 

Các bài viết có thể bạn thích:

4 bước lập kế hoạch để vừa làm việc hiệu quả vừa được nghỉ ngơi

6 cách tốt nhất giúp bạn tập trung vào bản thân

Tham gia thảo luận