4 bước lập kế hoạch để vừa làm việc hiệu quả vừa được nghỉ ngơi

Bạn hoàn toàn có thể vẽ nên bức tranh cuộc sống của mình bằng việc lên kế hoạch cho bản thân. Với việc lên kế hoạch chi tiết, bạn vừa có thể làm việc một cách hiệu quả, vừa có thể nghỉ ngơi và chăm sóc bản  thân. Sau đây, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách lập kế hoạch để có một tuần hoàn hảo nhé.

Quan điểm của mình là phải cân bằng giữa công việc và chăm sóc bản thân nên kế hoạch tuần của mình luôn song hành hai yếu tố này

Để lên một kế hoạch chi tiết và sáng tạo, bạn hãy tạm quên những dòng chữ dày đặc trong sổ đi. Đừng ghi chép nhiều quá. Mà thay vào đó, hãy vẽ nó một cách sáng tạo và đầy ngẫu hứng theo cách của riêng bạn.

Mình thường hay dùng một cây bút chì phác thảo các kế hoạch trong tuần, sau đó, mình dùng bút màu tô lại, điểm xuyến vài bông hoa, hay gương mặt cười trong bảng mô ta kế hoạch. Nó sẽ khiến mình cảm thấy thoải mái và hứng thú hơn.

Kế hoạch tuần

Để có một kế hoạch tuần chi tiết, bạn nên phân ra hai phần rõ rệt. Phần đầu tiên là các việc cần làm trong tuần. Bên cạnh mỗi công việc được liệt kê ra, bạn nên  kẻ một ô để theo dõi tiến độ công việc. Bạn có thể nhìn hình minh họa bên dưới:

Phần cuối của trang này, bạn nên có một phần để ghi chép các ý tưởng mới. Tức là trong một tuần, bạn xuất hiện ý tưởng mới nào trong công việc thi nên ghi chép lại, nó sẽ rất hữu ích cho công việc của bạn.

Tương tự như phần công việc, bạn cũng nên dành một trang để ghi chép các việc cần làm để chăm sóc bản thân. Chẳng hạn như bạn cần phải tập gym, yoga, đắp mặt nạ, đọc sách, tiết kiệm bao nhiêu tiền? Chi tiêu bao nhiêu tiền?…. Bạn hãy ghi chép lại và kẻ thêm các ô bên cạnh để theo dõi tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, bạn cũng nên kẻ một ô để ghi chép lại các ý tưởng mới liên quan đến chăm sóc, phát triển bản thân.

Kế hoạch ngày

Sau khi lên kế hoạch chi tiết cho tuần, trang tiếp theo bạn nên ghi chép kế hoạch ngày. Bạn hãy kẻ ra 7 ô, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần. Mỗi ngày cần làm những công việc gì bạn hãy ghi chép lại để nắm rõ các việc làm trong tuần của mình.

Những điều thú vị trong tuần

Trang tiếp theo, bạn nên dành để ghi chép lại các điều thú vị trong tuần. Chẳng hạn như bạn đọc một cuốn sách hay, xem một bộ phim hấp dẫn, nghe một bài hát ý nghĩa….bạn thấy điều gì tâm đắc, thú vị thì bạn nên ghi chép lại. Có rất nhiều điều thú vị khác liên quan đến sở thích, đam mê của bạn, hãy ghi chép lại, nó sẽ có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn. Nó khiến bạn cảm thấy  mình được yêu thương và trân trọng mọi khoảnh khắc.

Theo dõi cảm xúc

Phần cuối cùng của kế hoạch tuần bạn nên dành một trang để theo dõi cảm xúc. Tức là trong tuần đó, bạn vui, buồn, tức giận hay cảm thấy bình thường thì hãy note lại bằng những biểu tượng cảm xúc hoặc các màu sắc tương ứng. Việc theo dõi cảm xúc giúp bạn hiểu bản thân nhiều hơn, từ đó điều chỉnh cảm xúc theo hướng tích cực hơn.

Chẳng hạn, trong một tuần, nếu có quá nhiều biểu tượng buồn hay tức giận thì không ổn tí nào. Qua đó, bạn biết được mình cần điều chỉnh cảm xúc ra sao? Hoặc tìm các nguyên nhân để xử lý cảm xúc của bạn.

Với việc lập kế hoạch chi tiết, vừa quan tâm đến danh sách công việc, tiến độ hoàn thành, vừa quan tâm đến chăm sóc bản thân, sở thích và cảm xúc sẽ giúp bạn có một tuần hiệu quả và tràn đầy năng lượng. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn.

Phạm Kim Anh

Các bạn có thể xem chi tiết cách mình lập kế hoạch tại đây:

Tham gia thảo luận